5 chất liệu nồi, chảo an toàn bảo vệ sức khỏe mà chị em nội trợ nên biết

5 chất liệu nồi, chảo an toàn bảo vệ sức khỏe mà chị em nội trợ nên biết

Nồi, chảo là những vật dụng nhà bếp quen thuộc và sử dụng thường xuyên. Do đó mà việc lựa chọn chất liệu nồi, chảo rất quan trọng để không làm ảnh hưởng sức khỏe. Vậy bạn đã biết 5 chất liệu nồi chảo an toàn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Tổng Kho bạn nhé:

1. Nồi Đất – Chất Liệu An Toàn Sức Khỏe

Nồi đất là loại nồi được làm hoàn toàn bằng đất sét. Do đó mà loại nồi này được đánh giá an toàn cho sức khỏe hơn các dòng chất liệu kim loại kém chất lượng. Nồi đất có khả năng giữ nhiệt tốt cũng như tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Các món kho như cá kho, thịt kho … khi nấu bằng nồi đất sẽ thơm ngon hơn .

Tuy nhiên, nồi đất cũng có nhiều nhược điểm như:

  • Thời gian nấu lâu hơn so với các dòng nồi chảo hiện nay
  • Dễ vỡ, trọng lượng nặng và ít mẫu mã, kiểu dáng

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng những nhược điểm trên của nồi đất cũng là lý do mà nồi đất ít được sử dụng hiện nay.

2. Nồi, Chảo Gang

Chất liệu gang là một trong những chất liệu an toàn được sử dụng để sản xuất dụng cụ nhà bếp như chảo, nồi.

Những ưu điểm nổi bật của chất liệu gang:

  • Mang lại lợi ích dinh dưỡng khi nấu ăn. Lý do là bởi khi nấu, nồi chảo gang sẽ giải phóng một lượng nhỏ sắt vào thực phẩm. Từ đó giúp gia tăng lượng sắt trong cơ thể
  • Sử dụng được cho nhiều loại bếp: bếp từ, bếp hồng ngoại, lò nướng, bếp gas… mà không bị biến dạng hay cong vênh
  • Càng dùng nhiều, xoong chảo gang càng đanh cứng, lì và chống dính tốt hơn
  • Khả năng giữ nhiệt tốt và độ nóng cao

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dòng nồi chảo gang là trọng lượng nặng nên sẽ gây không ít khó khăn khi nấu nướng.

3. Các Dòng Nồi, Chảo Inox

Inox từ lâu được biết đến là chất liệu an toàn cho sức khỏe được sử dụng khá nhiều để chế tạo các vật dụng, thiết bị phục vụ đời sống hàng ngày. Đơn cử như inox được sử dụng để sản xuất sen tắm, vòi chậu … hay ngay cả những vật dụng nhà bếp: nồi, xoong, chảo, thìa, đũa …

Ưu điểm của nồi xoong được làm bằng chất liệu inox:

  • Độ bền cao, không bị biến dạng, mài mòn hay hoen gỉ, oxy hóa

  • An toàn cho sức khỏe vì không chứa các kim loại nặng

  • Độ sáng bóng cao, trọng lượng nhẹ, dễ chế tác nên tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay, có 3 dòng nồi inox được sử dụng khá phổ biến hiện nay:

  • Inox 304: không chứa các tạp chất và không tạo phản ứng hóa học khi đun nấu. Do đó mà chất liệu này được đánh giá cao bởi tính an toàn. Bên cạnh đó, bề mặt sáng bóng của inox 304 cũng là điểm cộng để các loại nồi chảo sử dụng chất liệu này được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, nồi inox 304 không sử dụng được cho bếp từ và giá thành cao hơn các chất liệu inox khác

  • Inox 430: là chất liệu inox sử dụng được cho bếp từ và cũng là chất liệu inox an toàn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

  • Inox 210 là dòng Inox có chứa tạp chất, dễ bị oxy hóa và độ bóng kém hơn chất liệu inox 304. Chất liệu có giá thành thấp và cũng là chất liệu an toàn cho người dùng. Các dòng nồi hay chảo làm bằng inox 201 cũng không thể sử dụng cho bếp từ

    • 4. Chất Liệu Thủy Tinh – Dòng Xoong Chảo An Toàn

      Thủy tinh cũng là chất liệu nồi an toàn, bảo vệ sức khỏe được nhiều chị em truyền tai nhau sử dụng. Bên cạnh tính thẩm mỹ cao, thủy tinh cũng là chất liệu có khả năng truyền nhiệt nhanh hơn kim loại, có khả năng chịu sốc nhiệt từ -40 độ đến 400 độ C.


      Hơn thế nữa, nồi thủy tinh còn có ưu điểm là khả năng vệ sinh nhanh, sạch sẽ và chịu lực va đập tốt. Tuy nhiên, nồi thủy tinh có nhược điểm là không thể sử dụng trên bếp từ cũng như giá thành khá cao.

      5. Nồi Chảo Hợp Kim Được Phủ Lớp Chống Dính

      Nồi, chảo hợp kim chống dính cũng là 1 trong những dòng sản phẩm được yêu thích hiện nay. Được phủ một lớp chống dính như: đá hoa cương, ceramic, titan, Whitford… an toàn cho sức khỏe. Hỗ trợ việc chiên, xào được thơm ngon và không bị dính vào mặt nồi, chảo.

      Tuy nhiên, đây cũng là dòng nồi chảo dễ bị làm giả, làm nhái với chất liệu không an toàn, kém chất lượng. Lớp chống dính dễ bị bong tróc và bám vào thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.

      Trên đây là 5 loại chất liệu nồi chảo an toàn cho sức khỏe mà Tổng Kho muốn chia sẻ tới các chị em nội trợ. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được cho gia đình những sản phẩm chất lượng và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo